ปัญหาทาแป้งไม่ติดหน้า…เพราะอะไร??
…..จริงๆเรื่องนี้แบ่งเป็น 2 ประการ

1.กรณี ไม่ได้ใช้รองพื้นหรือครีมบำรุงใดๆ ก่อนแต่งหน้า
อาจเป็นเพราะผิวหน้าขาดน้ำมากเกินไป ซึ่งเกิดจากสภาพผิวเดิม หรือแม้กระทั่งการนอนดึก ไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ ผิวหน้าจึงขาดความยืดหยุ่น อาจจะแห้งหรือมันก็ได้
ประมาณว่าหมายถึงขาดความชุ่มชื้นของสภาพผิว

แป้ง Byosei เน้นบางเบาพิเศษ จึงอาจมีผลกับสภาพผิวที่ขาดน้ำมาก จนขาดความชุ่มชื้น

ในขั้นต้นแนะนำให้ทาครีมบำรุงก่อนการแต่งหน้า
เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก่อนการทาแป้ง และด้วยแป้งมีส่วนผสมของมิกซ์เบอรี่ และสาหร่ายหิมะสีแดงนั่นเอง จึงจะค่อยๆสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมส่วนที่มีปัญหาทีละนิด

วิธีแก้คือ ก่อนนอนแนะนำดื่มน้ำมากๆ นอนไวตามเวลา หรือใช้ไนท์ครีมตามความเหมาะสม เมื่อผิวหน้าพักผ่อนเพียงพอ ก็จะกลับสู่สภาพเดิมหรือดีกว่าเดิมขึ้นเรื่อยๆ

2.กรณีใช้ครีมบำรุง หรือเซรั่ม และอื่นๆ ก่อนการแต่งหน้า
อาจเป็นเพราะมีส่วนผสม หรือ ACID บางตัวที่ไม่ถูกโฉลกกับแป้ง เช่น กลุ่มออยล์ กลุ่มไขมันไม่อิ่มตัว-โอเมกา9 ที่ยังไม่ซึมซาบผิวในขณะที่ทาแป้ง
เนื่องจากแป้งมีส่วนผสมของ Hydroxyapatite ซึ่งจับเฉพาะะน้ำมัน Oleic acid (กรดโอเลอิก) และ สลายกลายเป็น ฟิล์มบางๆ (Excellent Matte)
ดังนั้นหากพบว่าบางจุดที่เราทาแป้งบางๆ และจุดนั้นมีร่องรอยของ Oleic acid อยู่มาก จะทำให้แป้งจะค่อยๆเปลี่ยนสถานะทันที ถ้ามากๆ ก็จะกลายเป็นคราบ ดูเหมือนไม่มีแป้งติดหน้า เพราะเนื้อแป้งทำงานตามหน้าที่ของมันคือคุมความมันในจุดนั้นก่อน

* วิธีแก้คือ ต้องรอให้ออยล์ หรือครีมใดๆทีลงก่อนหน้านี้
ซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าก่อนแล้วจึงใช้แป้ง หากยังไม่ดีขึ้นแนะนำใช้ primer /รองพื้น/คุชชั่น บางๆก่อนการแต่งหน้าต่อไป

*ปล.กรณีใช้บางแบรนด์แล้วไม่มีปัญหา เนื่องจากแป้งบางชนิด ไม่มีคุณสมบัติ Excellent Matte ในระยะเวลาอันสั้นจึงยังไม่สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง
แต่เมื่อเกิดปัญหาทีโซน หรือหน้ามันมากๆในทุกจุด จะพบปัญหาทันที และจะเห็นคราบมากกว่าปกติเสียด้วยซ้ำ ซึ่งเกิดจากความหนาของเนื้อแป้งนั่นเอง

**สรุป เป็นเฉพาะบางคน อาจเป็นลักษณะผิวขาดน้ำค่ะ แต่ไม่ใช่คนผิวแห้งด้วย แต่ขาดน้ำ ลองครีมวิตามินอีเพิ่มความชุ่มชื้นค่ะ หรือแบบวิตามินอีร้อยเปอร์เซ็นก็ใช้ดีนะ
โบกตอนกลางคืนหนาๆ เลยค่ะ ลองพวก sleeping pack

**ดื่มน้ำให้มากๆค่ะ น้ำเนี่ยคืออาหารผิวชั้นดีเลยนะจ๊ะสาวๆ ผิวที่แต่งหน้าไม่ติด คือ ผิวที่ขาดความชุ่มชื้น หน้าเลยไม่ดูดเครื่องสำอางบางทีหน้าแห้ง หน้าลอกเป็นขุย แต่งไปดำๆ ด่างๆ ก็โป๊ะนะจ๊ะ ดังนั้นง่ายที่สุด ถูกที่สุด สะดวกที่สุด และดีที่สุด คือ การดื่มน้ำให้มากค่ะ วันละ 8-10 แก้ว
ผิวจะชุ่มชื้นและดูเปล่งปลั่ง แต่งหน้าง่ายขึ้น

**ห้ามล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนโดยเด็ดขาด เจ้าน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเนี่ยแหละ ตัวการทำผิวหน้าเราแห้งเลยนะ พอแห้งแล้วเป็นไงล่ะ? ก็แต่งหน้าไม่ติด หน้าลอก หน้าเป็นขุย บางทีถึงขั้นคันมากก็มี! สำหรับใบหน้าเราขอให้คุณใช้น้ำเย็นล้างค่ะ เพื่อรักษาสภาพผิวหน้าให้ชุ่มชื้น แถมยังช่วยกระชับรูขุมขนได้อีกด้วยนะเอาจริงๆ สำหรับผิวกายก็ควรใช้น้ำเย็นอาบด้วยเหมือนกัน ถ้าไม่หนาวก็อาบเถอะค่ะ การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน พยายามเลี่ยงๆก็ดีนะ ถ้าไม่อยากผิวแห้งกันน

**สครับหน้าบ้าง อาทิตย์ละ 1 ครั้งใช่ค่ะ การสครับหน้าเนี่ยล่ะค่ะจะช่วยคุณได้ เพราะ การสครับหรือขัดใบหน้า คือการขจัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่เสื่อมสภาพออกไปค่ะผิวหน้าของเราจะนุ่ม เต่งตึง ฟูขึ้น เรียกง่ายๆว่า ผิวชั้นนอกอันใหม่จะเป็นผิวที่มีคุณภาพ ดังนั้น แต่งหน้ายังไงก็ติดค่ะ!อย่าไปหวงนักเลยเนาะหนังชั้นนอก มันไม่ดีก็กำจัดทิ้งไป สครับสักอาทิตย์ละครั้ง แต่อย่าบ่อยเกินไปเดี๋ยวหน้าจะบางโดยไม่รู้ตัว

**ทานผัก ผลไม้ และธัญพืชให้บ่อยขึ้นจะสวยให้จริง ต้องสวยจากภายในค่ะ! เอาจริงๆข้อนี้ใครๆก็รู้แหละว่ามันดี แต่ขอให้ทำตามกันจริงๆนะ อาจจะใช้เวลานาน แต่มันเวิร์คนะจ๊ะผัก ผลไม้เนี่ย วิตามินเยอะมากกก โดยเฉพาะวิตามิน A และ C ที่สามารถทำให้ผิวเรามีคุณภาพและสวยขึ้นได้ง่ายๆ ส่วนธัญพืช ขอแนะนำว่าเลือกทานเป็นแบบไม่ขัดสีนะคะ คุณประโยชน์และวิตามินจะสูงกว่าแบบขัดสีแล้วแน่นอน! ทานไปเยอะๆ บ่อยๆ ให้ร่างกายได้รับวิตามินเดี๋ยววันนึงผิวเราจะสวยและมีคุณภาพขึ้นเอง แล้วทีนี้จะแต่งหน้าไม่ติดได้ยังไงกันน?? เอ้าา ถ้าอยากผิวสวยแต่งหน้าติดทนนาน ก็เริ่มทานกันเลยค่ะ!

**ทาครีมที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ดีๆ และมีโอกาสแพ้น้อยยย! วิธีนี้ถือว่าง่ายสุดถ้าจะทำ และเห็นผลเร็วด้วยยย! ก็ตามที่บอกไปว่า ปัญหาการแต่งหน้าไม่ติด แต่งหน้าแล้วไม่สวย เกิดจากการที่ผิวของเราแห้งกร้านผิวขาดน้ำ ไม่เต่งตึง แถมบางทีก็ลอกเป็นขุยซะแต่งหน้าไม่ได้กันเลย!ปัญหานี้อย่ามองข้ามนะคะ วิธีแก้ไขง่ายๆ ในการกำจัดหน้าแห้ง ก็คือการทาครีมที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ดีๆมีประสิทธิภาพและโอกาสแพ้น้อยยย!ค่ะ

ขอบคุณเนื้อหาบางส่วนจาก Pantip