ปัญหาผิวในวัยรุ่นส่วนใหญ่เกิดจากสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวเพียงเล็กน้อย หรือเป็นสิวอักเสบ ต่างก็เป็นปัญหาให้เจ้าตัวขาดความมั่นใจ มิหนำซ้ำหากดูแลไม่ดีสิวอุดตันจะกลายเป็นสิวอักเสบและกลายเป็นแผลเป็นในที่สุด

การดูแลสิวอุดตันอย่างถูกวิธีจะช่วยลดปัญหา แต่ในทางตรงข้ามถ้าการดูแลสิวผิดวิธี ยิ่งจะก่อให้เกิดปัญหามากขึ้น พูดมาซะขนาดนี้ทำยังไงดีละ ให้สิวไม่กลายเป็นปัญหาใหญ่! วิธีทําให้หน้าใส ต้องทำยังไง? เรามาดูกันเลยดีกว่า!

1 สูตรมะเขือเทศ: สำหรับสิวอุดตันที่ไม่มีหัว ถ้าเราไม่พึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือ คลีนิคเสริมความงาม ให้เจาะออกก็คงต้องทำให้ยุบลงเอง ไม่ยากค่ะ! ด้วยการใช้สูตรมะเขือเทศซึ่งเป็นสูตรที่ทำได้บ่อย ๆ (มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินเอซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินและทำให้รูขุมขนเล็กลงได้) โดยการนำมะเขือเทศลูกแดง ๆ มาฝานแล้วถูให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออก เพียงเท่านี้สิวอุดตันก็ยุบตัวลง และมีหัวให้เราพอกำจัดมันออกมาได้ (ถ้าคุณเป็นคนผิวแห้ง หลังทำแล้วหน้าตึงมาก ก็ควรเว้นระยะการทำจากสัปดาห์ละครั้งเป็นสองสัปดาห์หนึ่งครั้งแทน)

2. ทาน้ำมะนาวบนสิวโดยตรง: สูตรนี้อาจจะแสบ ๆ คัน ๆ นิดหน่อย แต่รับรองว่าได้ผลชัวร์ เพราะในน้ำมะนาวจะมีกรดผลไม้ (AHA) ที่จะสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้ ทั้งนี้เวลาสิวหายก็จะไม่มีรอยด่างดำตามมาด้วย เพียงแค่บีบน้ำมะนาวใส่ในถ้วยเล็ก ๆ และใช้สำลีชุบน้ำมะนาวเล็กน้อยทาลงบนหัวสิว ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยล้างออก โดยให้ทำทุกวันก่อนนอน สิวจะยุบเร็วทันใจแน่นอนค่ะ

3. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้าควรมีส่วนผสมของน้ำให้มาก (Water-based) และมีส่วนผสมน้ำมันน้อย หรือไม่มีเลย (Oil free) และถ้าเป็นชนิดไม่ก่อสิว (Non-comedogence) จะยิ่งดี เช่น ครีมกันแดด หรือ รองพื้น เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน

4.ล้างหน้าให้สะอาด: สำหรับสาวที่ไม่แต่งหน้า การใช้น้ำเปล่าล้างเพื่อทำความสะอาดนั้นสามารถทำได้ตามปรกติ แต่หากคุณแต่งหน้า หรือ ลงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของรองพื้นด้วยนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางค์ เช็ด หรือล้างก่อน ควรใช้เวลาในการล้าง ไม่ควรรีบร้อนมากเกินไป เพราะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของรองพื้นบางตัวนั้น ติดทน เช็ดหรือล้างเพียงรอบเดียวอาจจะไม่สะอาด หลังจากล้างหน้าแล้ว แนะนำให้ใช้โทนเนอร์ชุบสำลี เช็ด บริเวณหน้าและลำคออีกเพื่อให้แน่ใจว่า ล้างสิ่งสกปรกออกหมดจด